Trang chủ / Tin Tức / Kiểm tra Inox chất lượng hay mạ bằng nam châm

Kiểm tra Inox chất lượng hay mạ bằng nam châmKiểm tra inox bằng nam châm

Thêm một phát hiện vô cùng thú vị của nam châm trong đời sống đó là khả năng phân biệt sản phẩm inox “xịn” hay kém chất lượng.

Sản phẩm inox “xịn” thường không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng.
Các mặt hàng inox trên thị trường hiện nay rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, bên cạnh đó chất lượng cũng rất khó “lường trước”. Việc mua nhầm hàng kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Đứng trước hàng inox sáng choang, làm sao bạn chọn ra được cái bàn inox xịn để đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình?

Theo TS. Phạm Đức Thắng, Phân viện Vật liệu khoa học kim loại (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này thường rất ít thành phần inox mà thay vào đó có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng.
Ông cho biết thêm, có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox chất lượng thường lại không sáng bóng mà có màu hơi xám xám.
Bên cạnh phân biệt bằng màu sắc, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Điều này dựa vào tính chất vật lý từ của nam châm. Với những sản phẩm tốt thường sẽ không hút từ, nếu có hút cũng với một lực rất yếu, khi dùng tay kéo ra rất nhẹ nhàng.


Ngược lại inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng “tạch” vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.
Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70 độ C để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ xuất hiện màu đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

Inox xịn khá hiếm!
Inox cũng có nhiều loại, tùy thuộc vào hàm lượng các chất tạo thành. Về cơ bản, thành phần inox thường có 18% crom, 8% niken còn lại là sắt và các thành phần khác. Một loại thép không gỉ khác có thành phần 12% crom cũng có tính chất sáng bóng nhưng không được gọi là inox vì có tính hút từ.
Tuy nhiên, để phân biệt inox có chất lượng tốt hay không chỉ có cách duy nhất là sử dụng máy móc để phân tích thành phần, chứ không thể phụ thuộc vào các phép thử axit, thử độ hút từ nam châm điện như phân biệt vật liệu mạ inox.

Các đồ gia dụng làm bằng inox kém chất lượng cũng nhanh bị xỉn màu, xám ố hoặc thậm chí bị nổ bề mặt. Đối với các vật liệu mạ inox, để tạo giá thành rẻ hơn nữa, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho sức khoẻ, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư… Chúc các bạn sẽ nhận biết được đâu là giả đâu là thật để đảm bảo quyền lợi.